Vị Đắng Tình YêuBộ phim mở đầu bằng cảnh bữa tiệc sinh nhật của Phương (Thủy Tiên), một nghệ sĩ dương cầm. Cô đang chơi một bản nhạc cho quan khách nghe. Bên ngoài cổng, một người đàn ông gày gò, giản dị, đeo kính trắng với một nửa khuôn mặt sần sùi do bom napal cũng đang như nuốt từng nốt nhạc của cô. Đó là Quang, một bác sĩ, người vẫn thầm yêu Phương. Đột nhiên, tiếng đàn tắt phụt, căn phòng nhốn nháo vì Phương bỗng gục xuống bên phím đàn. Trong khi mọi người đang hốt hoảng, thì Quang bước vào, thăm khám và giúp đưa Phương tới bệnh viện.

Bên giường bệnh của Phương, kí ức của 10 năm trước chợt ùa về trong Quang. Ngày ấy, Quang còn là một chàng sinh viên trường Y nghèo. Còn Phương đang là sinh viên Nhạc viện, ở nhà riêng với mẹ và có một anh chàng đang theo đuổi tên Bình (Lê Tuấn Anh) đồng thời là thầy dạy nhạc của cô. Một lần tình cờ, Quang cứu Phương thoát khỏi bọn du côn sau khi bị ăn một trận đòn no. Tình bạn của họ cũng bắt đầu từ ấy. Nhờ quen Quang, Phương biết được thế nào là cuộc sống sinh viên kí túc, tuy nghèo, vất vả và phải tự mưu sinh, nhưng lại luôn tràn ngập tiếng cười.

Sinh nhật Phương, nhận được lời mời nhưng Quang chẳng biết có nên đi hay không vì chiếc áo chàng đang mặc thì quá cũ còn chiếc khác thì đã giặt. Vậy là tinh thần “Một người vì sáu người – Sáu người vì một người” trong phòng của chàng được dịp thể hiện. Mỗi người giúp chàng một thứ để chàng có bộ cánh diện nhất đến dự sinh nhật nàng: một chiếc áo, một đôi dày, một cái quần dài. Trong bữa tiệc sinh nhật ấy, chàng biết được điều mà nàng mong muốn nhất: không phải một ông chồng đẹp trai hay một ngôi nhà đẹp, mà điều nàng mong muốn nhất là vào một đêm mưa gió, khi nàng đang đánh đàn bên cửa sổ sẽ có một chàng trai xuất hiện bên cửa sổ, cầm bó hoa trên tay và nói: Tôi là khách qua đường, xin em hãy nhận lấy!

Không thể cưỡng lại tiếng gọi của trái tim mình, Quang quyết tâm thực hiện mong ước đó của Phương. Sau hành động tặng hoa đó, Quang biết mình đã yêu Phương nhưng cố dằn lòng xuống vì biết bên Phương đang có một thầy giáo dạy nhạc đẹp trai, tài giỏi đang theo đuổi, trong khi chàng chỉ là một anh sinh viên trường Y nghèo, vẫn phải bơm vá xe để cuộc sống đỡ khó khăn. Hơn nữa, bà mẹ Phương cũng hướng cho Phương yêu anh chàng thầy giáo chứ không phải một anh sinh viên. Có thể, tình yêu của họ rồi sẽ suôn sẻ, đơm hoa kết trái, bà mẹ rồi sẽ xuôi lòng nếu như mảnh bom trong đầu Phương không phát tác. 20 năm trước, Phương đã bị một mảnh bom găm vào đầu. Một mảnh đạn rất nhỏ nhưng nó có thể giết chết Phương. Bác sĩ khuyên Phương nên từ bỏ con đường âm nhạc, tránh xúc động để giữ lấy mạng sống của mình.

Với tình yêu trong sáng, tha thiết và mãnh liệt của mình, Quang đã giúp Phương quên đi mảnh bom trong đầu để tiếp tục bước đi trên con đường nghệ thuật. Tưởng chừng một kết thúc tốt đẹp sẽ đến với Quang và Phương, nhưng Bình đã dùng thủ đoạn đê hèn – lợi dụng tầm ảnh hưởng của bố mình – để đưa Quang ra chiến trường. Ngày Phương đi trong tiếng pháo cưới thì Quang phải đối diện với bom rơi đạn nổ ngoài chiến trường.

Mười năm trôi qua thật nhanh. Lúc này Phương và Bình đã có một bé gái xinh xắn, còn Quang trở về với khuôn mặt đầy sẹo do bom napal và trở thành bác sĩ phẫu thuật giỏi nhất viện. Nhưng Quang vẫn không thể bỏ được thói quen đứng nhìn cửa sổ nhà Phương mỗi ngày và cũng vì tình yêu với Phương, chính anh sẽ thực hiện ca mổ để lấy ra mảnh đạn trong đầu Phương, để những cơn đau không còn hành hạ nàng nữa.

Có thể nói Vị đắng tình yêu thuộc vào hàng top của điện ảnh Việt Nam. Kịch bản hay, lời thoại xúc động, hấp dẫn, chân thực. Ngoài ra, cũng không thể không nhắc tới diễn xuất tuyệt vời của Lê Công Tuấn Anh. Đây là một trong những vai diễn xuất sắc nhất của anh. Anh diễn giản dị, gần gũi nhưng lôi cuốn và xúc động, cộng thêm với gương mặt sáng và nụ cười hiền. Diễn xuất của anh giúp nâng cao hơn hình ảnh một chàng Quang Đông ki xốt với tình yêu lớn, cao cả và đầy hi sinh…Cảnh phim đẹp nhất có lẽ là cảnh Quang đội mưa, trèo rào vào công viên hái trộm hoa rồi đứng ở cửa nhà nàng trong bộ dạng ướt lướt thướt, áo rách tay, một chân dép một chân không nhưng khuôn mặt rạng ngời hạnh phúc, tặng hoa cho Phương và nói:Tôi là khách qua đường, xin em hãy nhận lấy!

Vị đắng tình yêu in đậm dấu ấn của Lê Công Tuấn Anh. Nhắc đến tên anh là nhắc tới Vị đắng tình yêu và ngược lại. Tiếc rằng anh ra đi quá sớm, khi mà tài năng đang bắt đầu chín. Một bộ phim không thực sự đem lại cho những ai thích cái kết có hậu một cảm giác thoải mái. Nhưng theo tôi như vậy mới là hay, mới ý nghĩa vì nó tôn vinh một tình yêu đẹp: yêu, âm thầm, chịu đựng, cao thượng, vị tha đầy hi sinh và nhận hết vị đắng của tình yêu về mình.
Vị Đắng Tình Yêu


Copyright: www.giaitriabc.com