Đào SenĐào Sen - sẽ không thể không xem! Lê Thiết Cương khẳng định như vậy về kịch bản của mình. Lê Thiết Cương viết truyện ngắn đã lâu. Còn “Đào Sen” là truyện vừa, khoảng chừng 20 trang A4, chuyển thể kịch bản thì lên tới 100 trang in...

Đó là câu chuyện về cuộc đời của một cô đào (tên Sen) tại chiếng chèo xứ Đoài Sơn Tây.

Chèo là một trong những đề tài hoài cổ mà Lê Thiết Cương tâm đắc tìm hiểu, sưu tập, cũng như với kiến trúc đình chùa (nhất là kiến trúc đình làng Bắc Bộ thế kỷ XVI)…

Có lẽ cũng bởi ý thích ấy mà Cương tìm đến với văn chương, bởi không phải lúc nào anh cũng có thể thổ lộ hết mọi điều vào trong tranh. Phim sẽ được tái hiện theo mạch chuyện về chiếng chèo nổi tiếng - với thế mạnh vũ đạo, với những nhân vật có đời sống gắn bó cùng loại hình nghệ thuật truyền thống đầy đam mê, đầy ma mị và nước mắt ấy.

Nhân vật Sen (đoàn làm phim đã đi khá nhiều đoàn nghệ thuật chèo nhưng chưa chọn được nữ diễn viên vào vai), bố là trưởng gánh chèo (diễn viễn Dũng Nhi), mẹ nguyên là nhạc công đàn nhị đã mất sớm, trải qua ba đời chồng. Mỗi đời chồng, một phận số, một tình yêu, một sự ép uổng khiến cô đứt đoạn đam mê, nhưng không rời bỏ được thứ nghệ thuật mà cô đã chọn, và nghệ thuật ấy cũng lựa chọn cô trong một buổi vào vai thế kịch tính.

Với câu chuyện về nghệ thuật truyền thống, liệu phim có hút được khán giả, các phim về người mẫu chân dài, tình yêu tay ba… lên ngôi? Lê Thiết Cương khá tự tin: Tôi viết câu chuyện này, khi được chuyển thể kịch bản, đã phân ra những lớp lang phù hợp với thị hiếu của nhiều giai tầng khán giả.
Đào Sen


Copyright: www.giaitriabc.com